AnanMoney.com
Home หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ยินดีต้อนรับ,บุคคลทั่วไป. กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.
มกราคม 21, 2019, 02:15:39 PM
ข่าว: AnanMoney.com : เราสนับสนุนให้คุณ ใช้จ่ายอย่างชาญฉลาด เก็บออมมากขึ้น และลงทุนด้วยวิธีที่เหมาะสมหน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: ลาออกจากงาน อย่าลืมใช้สิทธิ ผู้ประกันตน ประกันสังคม นะ  (อ่าน 14073 ครั้ง)

ระดับ : ผู้เชี่ยวชาญ
***

พลังน้ำใจ: 3
เพศ: ชาย
กระทู้: 54
"You Will Never Walk Alone"
พอดีมีน้องที่ทำงาน เปรยๆว่าอยากลาออกจากงาน แล้วไปเรียนต่อ ปริญญาโท แบบเต็มเวลา ก็เลยมีคำแนะนำเรื่อง สิทธิประโยชน์ จากการที่เราจ่ายเงินสบทบประกันสังคม ไปทุกๆเดือน  5% ของเงินเดือน (ไม่เกิน 750 บาท) แต่ปีนี้ก็ดีหน่อย ประกันสังคมใจดี ครึ่งปีแรก ปี 55 จ่ายเงินสบทบ 3% ครึ่งหลังของปี จ่ายเงินสบทบ 4%  เพื่อช่วยเหลือกรณีประสบภัยพิบัติน้ำท่วม ปีหน้า ก็จ่ายเงินสบทบ 5% เหมือนเดิม (ไม่เกิน 750 บาท)  สิทธิประโยชน์ สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจจะ ยื่นใบลาออก จากงาน รวมถึงผู้ที่ถูกเลิกจ้าง กันดีกว่าสิทธิประโยชน์ที่ได้รับเมื่อถูกเลิกจ้างหรือลาออกจากงาน
ผู้ที่ทำงานประจำซึ่งเป็นผู้ประกันตนโดยบังคับในระบบประกันสังคม หรือเรียกว่า ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 เมื่อถูกเลิกจ้างหรือลาออกจากงานจะได้รับสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน โดยผู้ที่มีสิทธิได้รับเงินทดแทนจะต้อง
1.)จ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือนก่อนการว่างงาน
2.)ขึ้นทะเบียนผู้ว่างงานที่สำนักงานจัดหางานของรัฐภายใน 30 วันนับตั้งแต่เป็นผู้ว่างงาน และต้องไม่ใช่ผู้มีสิทธิได้รับประโยชน์ทดแทนกรณีชราภาพจากกองทุนประกันสังคม

สิทธิประโยชน์กรณีว่างงาน มีดังนี้
กรณีถูกเลิกจ้าง : ได้รับเงินทดแทนกรณีว่างงานปีละไม่เกิน 180 วัน ในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้าง โดยคำนวณจากฐานเงินสมทบสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท
  ตัวอย่าง : เงินเดือนสุดท้าย 15,000 บาท จะได้รับเงินทดแทน เดือนละ 15,000 x 50% = 7,500 บาท  ติดต่อกัน 6 เดือน

กรณีลาออกโดยสมัครใจหรือสิ้นสุดสัญญาจ้างที่มีกำหนดระยะเวลาจ้างไว้แน่นอน : ได้รับเงินทดแทนกรณีว่างงานปีละไม่เกิน 90 วัน ในอัตราร้อยละ 30 ของค่าจ้าง โดยคำนวณจากฐานเงินสมทบสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท
  ตัวอย่าง : เงินเดือนสุดท้าย 15,000 บาท จะได้รับเงินทดแทน เดือนละ 15,000 x 30% = 4,500 บาท  ติดต่อกัน 3 เดือน

หากผู้ว่างงานยื่นขอรับเงินทดแทนกรณีว่างงานเกินกว่า 1 ครั้งภายใน 1 ปีปฏิทิน จะมีสิทธิรับเงินทดแทนกรณีว่างงานรวมกันไม่เกิน 180 วัน

นอกจากนี้ ระยะเวลาว่างเว้นจากการทำงานในช่วง 6 เดือนนั้น ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 จะกลายเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 38 (ไม่ต้องส่งเงินสมทบแต่อย่างใด) ได้รับความคุ้มครองใน 4 กรณี ได้แก่ กรณีประสบอันตรายหรือเจ็บป่วย ตาย ทุพพลภาพ และคลอดบุตร สำหรับค่าจ้างที่ใช้ในการคำนวณความคุ้มครองจะเท่ากับค่าจ้างที่ใช้คำนวณจำนวนสมทบที่ต้องจ่ายเมื่อครั้งยังเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 โดยความคุ้มครองทั้ง 4 กรณีนี้จะสิ้นสุดลงเมื่อพ้นระยะเวลา 6 เดือนนับจากวันที่ออกจากงาน หรือสิ้นสุดความเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33

สำหรับท่านที่กำลังจะลาออกจากงาน หรือลาออกจากงานแล้ว อย่าลืมไปขึ้นทะเบียนที่ สนง.จัดหางาน ภายใน 30 วัน เพื่อรับเงินทดแทน จะเห็นได้ว่าเงินที่ได้รับนั้น ก็มากพอสมควร สามารถใช้จ่าย เป็นค่าที่พัก ค่าอาหารการกิน ได้มากพอสมควรเลยนะครับ

ขอบคุณ : สนง.ประกันสังคม   หาข้อมูลเพิ่มเติม กรณีว่างงาน  ที่นี่!
.
.

   
ระดับ : ผู้สังเกตุการณ์
**

พลังน้ำใจ: 0
เพศ: หญิง
กระทู้: 22
 ::) เมื่อก่อนใช้สิทธินี้บ่อยเหมือนกัน ต้องไปรายงานตัวทุกๆ เดือน ตลอดระยะเวลาที่ขอรับสิทธินะคะ
   
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »


 Copyright (c) 2012. AnanMoney.com | Power by PopularFX | SMF 2.0.2 | Simple Machines | Powered by Installatron